Lạctiên: Xu thế ứng dụng phần mềm nguồn mở của các doanh nghiệp – cơ hội cho sinh viên CNTT


Ứng dụng phần mềm nguồn mở hiện đang là xu thế và mang lại rất nhiều cơ hội cho những người tham gia. Tuy nhiên, việc phát triển cộng đồng sử dụng phần mềm nguồn mở cũng đang là bài toán khó đòi hỏi nỗ lực cao từ cả tầm vi mô lẫn vĩ mô. Hội thảo “Mã nguồn mở – giải pháp và ứng dụng” do CLB FIT – IT, trường Cao đẳng nghề iSPACE tổ chức vào  ngày 17/10/2009 đã giúp cho sinh viên CNTT tiếp cận và hiểu rõ hơn về “phần mềm nguồn mở”.

Tại hội thảo, ông Võ Thái Lâm – Tổng Giám đốc công ty cổ phần Tin học Lạc Tiên đã nêu ra những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp phải: việc truyền đạt thông tin chính sách đến nhân viên không kịp thời, thông tin từ nhân viên các phòng ban không kịp thời đến được ban giám đốc, Ban lãnh đạo không kiểm soát được công việc của nhân viên, nhu cầu truy nhập dữ liệu của công ty từ bên ngoài. Để giải quyết những khó khăn trên cần đầu tư sơ sở hạ tầng về CNTT tốt. Tuy nhiên nguồn kinh phí bỏ ra không phải nhỏ nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải cân nhắc. Xuất phát từ những khó khăn trên cộng với những tính chất ưu việt của mã nguồn mở (như nhanh, gọn, tiện lợi, dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí), việc ứng dụng mã nguồn mở từ các doanh nghiệp được xem là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất. Trong ứng dụng mã nguồn mở, có thể kể đến giải pháp Google Apps: có những ứng dụng khá phổ biến như Email, chat, Calendar, dotProject (quản lý dự án trực tuyến), SugarCRM(quản lý mối quan hệ, các dự án marketing, quản lý cơ hội kinh doanh, quản lý dự án). Đặc biệt, hệ điều hành Linux cũng là một giải pháp phổ biến hiện nay.

Lactien1

 Ông Võ Thái Lâm (đứng) – Tổng Giám đốc công ty cổ phần tin học Lạc Tiên trình bày phần tham luận của mình

Xu thế ứng dụng giải pháp mã nguồn mở từ các doanh nghiệp và có dấu hiện nhân rộng trong các đơn vị kinh tế cho thấy tiềm năng rất lớn trong việc nghiên cứu và phát triển phần mềm này. Không ngoa nếu như cho rằng đây là “mảnh đất màu mở” cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin, nổi bật lên là cơ hội “đứng trên vai người khổng lồ”. Rõ ràng, riêng trong mảng phát triển hệ điều hành Linux đã là một cơ hội không nhỏ cho sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Hiện nay các tổ chức phát triển hệ thống này luôn nỗ lực để phát triển cộng đồng người sử dụng nguồn mở và người tham gia phát triển mã nguồn mở. Nhu cầu sử dụng những ứng dụng mã nguồn mở gia tăng, nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đang rất cần đội ngũ lập trình viên tham gia phát triển những dự án này. Nếu các bạn sinh viên định hướng được công việc tương lai thì việc tìm kiếm môi trường làm việc tốt sẽ rất thuận lợi


Lactien2

Sinh viên đặt vấn đề “Cơ hội dành cho sinh viên CNTT với công nghệ mã nguồn mở”

Tham gia với tư cách khách mời tại hội thảo,  chuyên gia người Đức – ông MARIO BEHLING – President of LXDE Foundation đã cung cấp thông tin Hội nghị GNOME Châu Á 2009 tổ chức tại công viên phần mềm Quang Trung vào ngày 20-22 tháng 11 năm 2009 sắp tới. Chương trình hội tụ các chuyên gia đầu ngành về phát triển mã nguồn mở (dự kiến khoảng 500 đại biểu khắp thế giới về tham dự). Tại đây, các bạn sinh viên sẽ được hỗ trợ cài đặt miễn phí những phần mềm mã nguồn mở. Các chuyên gia về mã nguồn mở sẽ giải đáp trực tiếp những những vấn đề đặt ra từ sinh viên.

Lactien3

Chuyên gia Đức – ông MARIO BEHLING – President of LXDE Foundation đưa thông tin về Hội nghị GNOME Châu Á 2009

“Chúng ta đang phụ thuộc vào sản phẩm của Microsoft. Trong tương lai, nếu như hãng này gặp vấn đề về sự cố và thay đổi sản phẩm thì bắt buộc chúng ta phải thay đổi theo. Đối với mã nguồn mở, bạn chỉ việc download cái khung sẵn có và có thể phát triển theo ý thích của mình. Hơn nữa, thời gian mở một ứng dụng của Linux LXDE nhanh hơn rất nhiều lần so với WinXP và mã nguồn mở không yêu cầu phần cứng phải mạnh. Do đó, xu hướng sử dụng phần mềm nguồn mở trên thế giới mở ra những tiềm năng mới trong CNTT.” Kết luận của ông Mario Behling cũng khép lại chuyên đề hội thảo, tạo hiệu ứng đặc biệt từ phía sinh viên trường iSPACE.

Lactien4

Các chuyên gia chụp hình lưu niệm với Ban tổ chức và  sinh viên trường iSPACE


Tin, hình ảnh: Khoa CNTT.